Thái Bình - Miền quê đáng sống

23/09/2020Blog1242

Thái Bình - 1 miền quê đáng sống

Được sinh ra và lớn lên tại một miền quê thanh bình,yên tĩnh, nơi chôn rau cắt rốn của truyền thống văn hóa hát chèo và múa rối nước. Ngay từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945, Thái Bình được biết đến là vựa lúa lớn nhất miền miền Bắc lúc bấy giờ và đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý phổ nhạc qua bài hát ý nghĩa "Bài ca năm tấn" hay còn biết đến qua câu hát " chị hai năm tấn".

Vài nét về vùng quê Thái Bình

Thái Bình vùng đất anh hùng với những di tích lịch sử huyền thoại. Là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, Thái Bình có 1 mặt giáp biển và 3 mặt còn lại giáp với các tỉnh như Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng.Từ xa xưa, Thái Bình nổi tiếng là vựa lúa lớn nhất đồng bằng sông Hồng miền Bắc.Đặc biệt nơi đây được biết đến qua bài hát nổi tiếng "Bài ca năm tấn" của nhạc sỹ Nguyễn văn Tý hay còn gọi là "chị hai năm tấn".Những cánh đồng lúa vòng óng mênh mông chải dài theo cánh chim bay.


Những mảnh ruộng đã nuôi lớn con người Thái Bình

Ngoài ra Thái Bình còn biết đến với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng đặc biệt nó được ví như đặc sản của người dân Thái Bình như Múa rối nước, Bánh cáy làng Nguyễn, cánh cá Quỳnh Côi, ổi Bo....

Hiền ơi, mình muốn về thăm Thái Bình thì đi như thế nào?

Hiện tại mình đang là sinh viên của một trường đại học trên Hà Nội, mình có rất nhiều bạn bè từ khắp nơi đổ về Hà Nội để học tập và sinh sống. Là sinh viên năm hai rồi nhưng mình rất dị ứng với câu hỏi " Quê bạn ở Thái Bình sao? Nhà bạn có gần nhà Sơn Tùng không?" Đó chính là câu hỏi mà các bạn hay thăm về người dân Thái Bình sao? Giường như lớp trẻ chỉ biết đến miền quê Thái Bình gắn liền với nam ca sĩ lớn lên tại thành phố Thái Bình.

Tôi luôn hỏi tại sao, tại sao lại như vậy một miền quê thanh bình giàu truyền thống văn hóa sao lại không được biết đến. cũng không nên phủ nhận 1 điều rằng nhờ Sơn Tùng mà Thái Bình được biết đến nhiều hơn.

1 chuyến đi về Thái Bình để hiểu thêm về vùng quê này nhé!

Bạn muốn khám phá vùng đất Thái Bình một miền quê mộc mạc giản dị chan chứ nhiều tình cảm.Trải qua năm tháng thời gian nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của riêng mình những nét không thể lẫn đi đâu được.Miền quê lúa với những buổi sáng trong lành mùi hương của lúa gạo ngoài đồng mùi thơm thoang thoảng hoa trái trong vườn, tiếng gà gáy vang vảng đâu đây.


Vẻ đẹp thơ mộng của một miền quê đáng sống

Nếu từ Hà Nội,bạn phải trải qua gần 100km đường bộ, đường cao tốc thuận tiện cho việc đi lại của bạn.Có rất nhiều cách thức để bạn di chuyển thường thì mọi người đi bằng ô tô, xe khách và bạn sẽ mất khoảng hơn 2 giờ để bạn đến với thành phố Thái Bình.Tại hai bến xe lớn của Hà Nội như Mỹ Đình hay Giáp Bát bạn có rất nhiều sự lựa chọn xe nhé thường giá vé giao động khoảng 75.000-90.000 đồng.

Ngoài ra,nếu bạn muốn trải nghiệm không bị gò bó về mặt thời gian lẫn tiền bạc thì bạn có thể đi bằng xe máy đôi khi ngầu hơn chút là đạp xe về cùng bạn bè.Mình thì rất thích đạp xe về quê cùng bạn bè vừa coi như tập thể dục mà không bị gò bó muốn đi đường nào thì đi muốn nghỉ lúc nào thì nghỉ.Bạn sẽ được ngắm nhìn những vùng đất mà bạn chưa từng đặt chân qua chưa một lần được nhìn thấy.....bạn sẽ được tiếp đón bời con người nơi đây rất mến khách, đôn hậu và giàu tình cảm với nụ cười luôn nở trên môi.


Đây chính là mẹ và anh trai tôi

Sinh ra và lớn lên tại đây bố mẹ tôi cũng là người con của Thái Bình nên tôi hiểu rất rõ về nét văn hóa truyền thống, phong tục ở nơi đây.Tuổi thơ của tôi gắn lền với bờ đê xanh ngắt xa xa là những đàn bò, trâu thong rong gặp cỏ; đó là buổi trưa hè chốn ba mẹ đi tắm áo, chơi khăng, nhảy dây với lũ trẻ trong ngõ;hay là các buổi chiều tà theo anh trai đi thả diều tiếng sáo diều vi vu càng làm cho chúng tối thích thú.....Ôi sao viết đến đây tôi mong muốn được trở về cái tuổi hồn nhiên vô tư vô lo ấy vậy!

Miền quê Thái Bình giản dị mà mộc mạc

Về đến nơi đây bạn sẽ cảm nhận ngay thấy sự thanh bình yên ả vốn có của một vùng quê, trước mắt bạn sẽ là những ô ruộng, cánh đồng xanh ngắt rộng lớn nếu nhìn từ trên cao nó như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp được tạo nên bởi con người cần cù chụi khó tạo dựng nên.

Bạn sẽ được ăn những món ăn ngon mang đậm bản của riêng vùng quê nơi đây như:Bánh đa cua Quỳnh Côi, Bánh cáy Làng Nguyễn,ổi Bo....hay bạn sẽ tận mắt và trải nghiệm công việc tại các làng nghề truyền thống như nghề thêu( Vũ Thư),chạm bạc đồng(Kiến Xương),làng nghề bánh cáy(Đông Hưng),làng nghề may tre đan(Kiến Xương)....


Vẻ đẹp bình dị tại các làng nghề truyền thống tại Thái Bình

Ngoài ra,tôi sẽ mời bạn tham gia vào các lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu gợi lại cho bạn vẻ đẹp của sự cổ kính xa xưa.Tại đây bạn sẽ tham gia vào những trò chơi cổ truyền như đấu vật, chọi gà, đu quay...đặc biệt đó chính là múa rối nước và hát chèo.Thái Bình được biết đến là cái lôi sản sinh ra hai loại hình nghệ thuật đẫ nổi tiếng khắp cả nước.Không ai ở đây biết được ai đã sản sinh ra nó nữa họ chỉ biết rằng ông cha họ đã truyền cho khi họ còn nhỏ mà thôi,cứ như vậy đời này sang đời khác những loại hình nghệ thuật vẫn được lưu giữ và phát huy vón văn hóa tinh túy mà ông cha ta đã để lại.


Hãy về với Thái Bình quê tôi để cùng cảm nhận nơi đây là vùng đất thanh bình yên tĩnh chan chưa tình cảm nồng hậu của người dân mến khách nơi đây - 1 miền quê đáng sống.